This is an example of a HTML caption with a link.

Danh mục

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 682
  • Tháng hiện tại: 39167
  • Tổng lượt truy cập: 89068

Lời phát biểu của Nguyễn Văn Rạng - du học sinh tại Trung Quốc trong buổi lễ ra mắt Quỹ học bổng Nhân Thiện


Tác giả: Nguyễn Văn Rang
Ngày đăng: 20/08/2011
Kính thưa các cô, các chú lãnh đạo,
 
Kính thưa các vị khách quý,
 
Kính thưa các thầy cô, các bạn sinh viên và các em học sinh!
 
Con tên là Nguyễn Văn Rạng, quê ở xã Mỹ Hưng, huyện Thạnh Phú. Hiện tại con vừa hoc xong đại học tại trường Đại học Giao Thông Bắc Kinh, Trung Quốc, theo học bổng của chính phủ Việt Nam và con cũng đã thi đậu đầu vào thạc sĩ tại trường đại học giao thông Bắc Kinh.
 
Năm 2006 khi đang là sinh viên năm nhất tại trường Đại học Kiến Trúc tp.HCM thì con nhận được tin là con đủ điều kiện để tham gia xét tuyển học bổng du học TQ bằng ngân sách nhà nước, lúc này con rất là vui mừng vì được nhà nước đưa đi du học, nhưng trước tiên con phải tự làm các thủ tục như khám sức khỏe, dịch, công chứng giấy tờ, mua sắm các thiết bị cần thiết để đi học, mà trong khi đó gia đình con rất nghèo, cha là thương binh mất sức lao động 65%, mẹ là nông dân, 65 tuổi, thu nhập mỗi tháng chỉ hơn 700.000 đồng, nhà lại có 4 miệng ăn, vì vậy gia đình con không có tiền để làm các thủ tục, mà lúc đó nhà con đã thiếu nợ nhà nước tối đa, không thể vay thêm tiền được nữa. Bà con bên nội , ngoại ai cũng nghèo, không giúp được gì cho con. Toàn bộ đất đai, tài sản gia đình con nếu bán hết thì chỉ khoảng 20 triệu, mà ở nhà còn cha yếu, mẹ già, nếu bán hết đất thì cha mẹ già sẽ sống thế nào? Điều đáng lo sợ hơn nữa là con nghe nói có một số trường hợp nhà nước đưa đi du học bị cấp trễ sinh hoạt phí, nếu đi du học mà không mang theo một đồng bạc nào nếu lỡ nhà nước phát chậm sinh hoạt phí thì phải làm sao? Vì vậy, sau bao đêm suy nghĩ, con và gia đình đã quyết định tự bỏ cơ hội này, dẫu con và gia đình đều biết được đi du học là một cơ hội ngàn năm có một, biết bao người mơ ước nhưng không được. Và thế là con đã nộp đơn xin không đi du học trong khi đã nhận được quyết định cử đi học chính thức của Bộ Giáo dục. Nhưng rất mai là khi đó tin tức của con đến tai của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre và hội đã giúp con một khoảng tiền để giúp con vượt qua khó khăn để được đi học và tới ngày hôm nay thì con đã tốt nghiệp đại học với kết quả loại giỏi.
 
Các bạn sinh viên, các em học sinh thân mến. Trong xã hội hiện đại, học vấn và kiến thức là cái mà chúng ta bắt buột phải trang bị. Có học thức cao chúng ta mới có thể kiếm được tiền nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình và đóng gớp cho xã hội. Vì vậy, cho dù hiện tại gia đình bạn nghèo khó tới đâu đi nữa, thì mình khuyên các bạn đừng bao giời nghĩ đến chuyện bỏ học, mà hãy cố gắng bằng mọi cách để tiếp tục con đường học vấn. Chúng ta có thể tiêu sài tiết kiệm, có thể làm thêm để giúp gia đình, nhưng đừng bao giời nghĩ đến chuyện bỏ học, khó khăn rồi cũng sẽ qua thôi, và một ngày không xa, các bạn sẽ lấy được tấm bằng đại học và sẽ có một tương lai tươi sáng. Giống như mình năm xưa, gia đình mình là một gia đình cực kỳ nghèo, ông nội của mình là người nghèo nhất trong xã, cha mình đi bộ đội trở về với đôi bàn tay trắng, lại mang trong mình thương tật 65%. Sau khi lập gia đình, nhà mình không có đất ruộng, không một tài sản gì có giá trị, nhà sống bằng nghề kéo lưới, mỗi ngày dù nắng hay mưa thì ba mẹ mình cũng phải đi xuống sông kéo lưới kiếm từng con cá, con tép đem về bán mua gạo ăn. Ngày nào không đi kéo là ngày đó phải nhịn đói. khi mới học lớp 5 thì mình phải đi kéo lưới với cha, mà thường là kéo ban đêm, có khi tới 12g khuya mà hai cha con phải ngâm mình dưới dòng nước lạnh để kéo lưới. Nhiều lần mình đã tính nghĩ học để giúp gia đình, nhưng được sự động viên của gia đình mà người thân mà mình đã học đến ngày hôm nay, đã tốt nghiệp được đại học và chuẩn bị học thạc sĩ. Vì vậy mình khuyên các bạn dù bất kỳ hoàn cảnh nào thì các bạn cũng phải cố gắng, cũng phải kiên trì bước tiếp con đường học vấn, và chắc chắn là một ngày không xa các bạn sẽ vinh danh nhận được tấm bằng đại học để vui lòng ba mẹ, đưa gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó.
 
Các bạn học sinh, sinh viên thân mến, ngày hôm nay chúng ta có mặt ở đây để nhận phần quà từ Quỹ học bổng Nhân Thiện của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi, để có những phần quà này, các cô chú lãnh đạo, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã vất vã lao động bằng mồ hôi nước mắc mới có được mà giúp chúng ta bước qua lúc khó khăn nhất để tiếp tục con đường học tập, chúng ta mãi nghi ơn các cô chú lãnh đạo, các nhà hảo tâm.
 
Con xin đại diện cho tất cả các học sinh, sinh viên đã nhận và sẽ nhận học bổng từ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre, và Quỹ học bổng Nhân Thiện chân thành cảm ơn Hội Bảo trợ, cảm ơn Quỹ học bổng Nhân Thiện và cảm ơn các cô chú lãnh đạo tỉnh, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ chúng con trong lúc khó khăn nhất. Chúng con xin hứa sẽ cố gắng học tập nâng cao kiến thức để khi tốt nghiệp ra trường sẽ đóng góp cho sự phát triển của Bến Tre nói riêng và đất nước nói chung.
Kính chào tạm biệt.
 
Nguyễn Văn Rạng.