This is an example of a HTML caption with a link.

Danh mục

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 2
  • Hôm nay: 777
  • Tháng hiện tại: 11183
  • Tổng lượt truy cập: 3939189

Chuyện cổ tích giữa đời thường


Tác giả: Thiên Hương
Ngày đăng: 04/05/2012
Sau cơn mưa trời lại sáng
 
Trong cơn mưa đầu mùa năm 2012, gia đình anh Nguyễn Văn Tốt và chị Nguyễn Thị Việt Tâm ngụ tổ NDTQ số 9, ấp 2, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm đã không còn nỗi lo "nhà dột cột xiêu". Bởi rằng giờ đây gia đình anh chị và hai cháu nhỏ đã được sống trong ngôi nhà tường khang trang, ấm cúng. Niềm vui này càng được nhân lên bội phần khi đứa con trai thứ hai, bé Nguyễn Tấn Lộc, gần 2 tuổi, vừa vượt qua cơn "thập tử nhất sinh": mổ tim thành công. Ông Phạm Thanh Tòng - Bí thư chi bộ ấp 2 cho biết, đây là trường hợp gia đình chính sách có công với cách mạng đang rất khó khăn về kinh tế, thuộc diện hộ nghèo đặc biệt của địa phương. Ông Nguyễn Hữu Trí cha của chị Việt Tâm đã sớm thoát ly gia đình, tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hòa bình lập lại, ông Hữu Trí trở về quê nhà với nhiều vết thương mang trong người. Tuy đã được sự quan tâm, giúp đỡ từ nhiều phía nhưng do sức khỏe yếu, đông con, không có đất đai canh tác nên cái nghèo cứ đeo đẳng ông cũng như các con. Trong đó, vợ chồng chị Việt Tâm có thể nói là khó khăn nhất: không có đất riêng phải cất nhà lá ở tạm phần đất gia đình; chồng chị không có nghề nghiệp ổn định lại không bình thường về tinh thần. Những tưởng như vậy là quá sức đối với người phụ nữ bé nhỏ này, nhưng cuối năm 2011, chị bàng hoàng trước tin dữ bé Tấn Lộc mang trong mình bệnh tim bẩm sinh, cần phải phẫu thuật ngay với chi phí trên 70 triệu đồng. Không biết cậy nhờ vào đâu, chị Việt Tâm như "người sắp chết đuối vớ được phao" khi được người bà con biết hoàn cảnh gia đình và hướng dẫn đến Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh để được xem xét và giúp đỡ. Sau khi tìm hiểu hồ sơ, Hội đã nhanh chóng vận động nhiều nguồn tài trợ, kịp thời giúp đỡ bé Tấn Lộc mổ tim thành công.
 
Ông Trần Công Ngữ - Phó Chủ tịch Hội cho biết, tôn chỉ mục đích hoạt động của Hội là hướng đến những hoàn cảnh nghèo khó, bệnh tật cần được giúp đỡ. Trong đó, đối tượng luôn được Hội chú trọng quan tâm là các gia đình chính sách, có công với cách mạng. Bằng nhiều hình thức khác nhau, Tỉnh Hội và các cấp Hội cơ sở đã vận động nguồn tài trợ để thực hiện các chương trình từ thiện nhân đạo xã hội hướng đến trẻ em, người nghèo, người tàn tật thuộc các gia đình chính sách như phẫu thuật tim, phẫu thuật mắt, học bổng, trao tặng nhà tình thương - nhà mái ấm trái tim, giúp đỡ trường hợp cứu ngặt... Tổng giá trị thực hiện lên đến hơn 14 tỷ đồng. Thời gian tới, Hội tiếp tục triển khai khám lọc bệnh tim, mắt, khuyết tật vận động cho người dân trong tỉnh; cấp học bổng vào đầu năm học mới 2012-2013... Nhân kỷ niệm 37 năm Ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, Hội đã trao tặng bảy căn nhà tình nghĩa đang gặp hoàn cảnh khó khăn ở các huyện trong tỉnh, với giá trị hơn 350 triệu đồng.
 
Đáp đền nối tiếp
 
"Hoàn cảnh của gia đình chị Việt Tâm rất đáng thương. Không biết thì đã đành, chứ mà một khi biết rồi thì không ai có thể làm ngơ được", ông Phó Chủ tịch Hội giải bày tiếp. Và quả thật đúng như vậy. Ấp 2 xã Châu Bình là địa danh nổi tiếng với nghề trồng mía đường. Toàn ấp có đến 40 hộ dân trồng mía với diện tích trên 20 ha. Trong quá trình đến thu mua mía nguyên liệu tại đây, nhóm anh em công nhân do ông Nguyễn Văn Bình là trưởng nhóm đã hùn tiền lại trao tặng cho chị Việt Tâm hơn 25 triệu đồng để xây dựng lại căn nhà. Bà con trong xóm thì ra công góp sức, biến "ngôi nhà mơ ước" thành hiện thực cho chị Việt Tâm. Chị Quảng Thị Lành, hàng xóm gần đó bùi ngùi "Chúng tôi không giàu có gì nên không giúp được là bao. Nhưng thấy vợ chồng nó khổ quá, thương lắm cô à". Ngày bàn giao nhà, nhiều chị em bạn đã đến từ sáng sớm, tất bật phụ chuyện trà nước giúp chị Việt Tâm đãi khách. Ai cũng mừng cho niềm vui có nhà kiên cố và con trai khỏe mạnh trở lại của hai vợ chồng chị. Không những xây nhà mà ông Nguyễn Văn Bình còn mua tặng cho anh Tốt một con bò giống, giúp anh có cơ sở để chăn nuôi cải thiện thu nhập.
 
Chúng tôi ra về cứ nhớ mãi câu nói đầy lạc quan của anh Tốt "Có bò, có nhà, con khỏe mạnh lại, giờ đây vợ chồng tôi sắp hết khổ, hết nghèo rồi". Sau cơn mưa trời lại sáng! Hy vọng rằng rồi đây không những vợ chồng chị Việt Tâm và anh Tốt được thoát nghèo, thoát khổ mà sẽ còn nhiều, rất nhiều gia đình khác sẽ được những tấm lòng nhân ái cứu giúp.
 
Ông Trần Công Ngữ - Phó Chủ tịch Hội (bên phải) thăm hỏi gia đình chị Việt Tâm, anh Tốt