This is an example of a HTML caption with a link.

Danh mục

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 5
  • Khách viếng thăm: 4
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 914
  • Tháng hiện tại: 22524
  • Tổng lượt truy cập: 1161431

Cụ bà 85 tuổi dành trọn tháng lương hưu làm từ thiện


Tác giả: Việt Phong
Ngày đăng: 21/2/2018

Chú Năm Lê Huỳnh xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của chụ Bùi Thị Vuôn

Một buổi sáng trước thềm xuân Mậu Tuất 2018, cụ Bùi Thị Vuôn ngụ Long Định, Bình Đại, Bến Tre nhờ con trai đưa đến gặp chú năm Lê Huỳnh, Chủ tịch Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, Người tàn tật và Trẻ mồ côi Bến Tre gửi một tháng lương hưu của mình giúp trẻ em nghèo khuyết tật.

Cụ Vuôn cho biết: Trước năm 1975, vợ chồng cụ cùng là giáo viên, khi miền Nam hoàn toàn giải phóng tiếp tục công tác đến năm 1991 được nghỉ hưu. Chồng cụ Vuôn là ông Thái Văn Tố còn được UBND tỉnh Bến Tre khen thưởng vì đã có thành tích với ngành giáo dục.

Cụ Vuôn nghe người em gái (là bác sĩ về hưu) nói về quyển sách “Lê Huỳnh một chút với đời” cụ Vuôn tìm mượn cho bằng được. Có quyển sách trong tay cụ Vuôn đọc say sưa, quên cả ăn cơm và nhiều lần cụ không kìm được nước mắt. Cụ Vuôn khóc từ chuyện chú Năm Lê Huỳnh khi bị thương cột sống, không tự ngồi được phải nằm trên võng hoặc dựa vào thành công sự viết “Cây dừa đỏ”, khi về hưu còn lặn lội về vùng sâu, vùng xa làm “cái tay vịn cho những mảnh đời bất hạnh” đến “sự liên kết diệu kỳ lòng nhân ái xuyên châu lục” làm rung động trái tim và Akemi Bando đến từ xứ sở hoa anh đào, ông Milo Roten người Thụy Sĩ sống trọn vẹn vì Việt Nam, đến cuối đời còn bài tỏ tâm nguyện với người thân là dành tiền phúng điếu của mình giúp trẻ em Việt Nam bà tha thiết được rải tro cốt của mình xuống dòng sông Cửu Long nơi chảy qua Bến Tre... ôi thiên liên quá, cao cả quá!

Đọc xong sách cụ Vuôn nghĩ đến việc tìm gặp chú Năm Lê Huỳnh và làm việc gì đó cùng góp vào công tác từ thiện của chú Năm. Nghe nói sức khỏe của chú Năm không được tốt, cụ Vuôn tự nuôi mấy con gà mái chờ lấy trứng đem cho chú Năm bồi dưỡng. Cụ Vuôn nghĩ tình thương cụ gửi gấm vào những trứng gà sẽ giúp chú Năm khỏe hơn để tiếp tục giúp đời. Tuy cuộc sống không khá giả, sống với người con trai cũng đã lớn tuổi, làm vườn thu nhập thấp, khi lãnh lương hưu cụ Vuôn phải bù thêm để được chẳn hai triệu và ân cần trao cho chú Năm Lê Huỳnh giúp trẻ em nghèo khuyết tật.

Chú Năm Lê Huỳnh xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của cụ bà, làm theo ý nguyện của cụ và trực tiếp ký tặng riêng cho cụ Vuôn quyển sách “Lê Huỳnh một chút với đời” đồng thời tặng thêm tập nội san “Nhịp cầu nhân ái” của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre xuân 2018.

Nhân dịp đầu xuân chú Năm chúc Tết cụ Vuôn và gia đình. Chú Năm cũng hứa với cụ Vuôn trong năm nay đã không còn khỏe như những năm trước nhưng vẫn tiếp tục “một chút với đời”.