This is an example of a HTML caption with a link.

Danh mục

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 53
  • Tháng hiện tại: 40100
  • Tổng lượt truy cập: 741864

Quỹ học bổng Nhân Thiện: Nâng bước trẻ đến trường


Tác giả: Quốc Hùng
Ngày đăng: 25/02/2015

Mỗi năm, Quỹ học bổng Nhân Thiện trao hàng ngàn suất học bổng, học phẩm đến tận tay các em học sinh, sinh viên (HSSV) nghèo mồ côi, khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có nguy cơ bỏ học. Những phần học bổng ấy đã và đang phát huy giá trị, khi nó được sử dụng đúng mục đích như lòng mong mỏi và niềm tin của những người hảo tâm, những người làm công tác Hội.

Trên 4,8 tỷ đồng

Đó là số tiền mà Quỹ học bổng Nhân Thiện đã trao cho các em HSSV có hoàn đặc biệt khó khăn trong năm học 2014-2015, thông qua việc trao các suất học bổng, học phẩm và xe đạp. Như vậy, trong năm học này, Quỹ đã trao 4.618 suất học bổng, học phẩm. Con số này cũng tương ứng với số học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm cơ hội được tiếp tục đến trường.

Có thể thấy, Quỹ học bổng Nhân Thiện đã không ngừng lớn mạnh và phát triển, với sự ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Nếu như năm học 2013-2014, Quỹ học bổng Nhân Thiện trao hơn 1.600 suất, với số tiền trên 1,8 tỷ đồng thì năm học 2014-2015, con số này đã lên gấp nhiều lần. Điều này phần nào cho chúng ta thấy được sự thành công của Quỹ học bổng Nhân Thiện.

 

Trao học bổng Nhân Thiện năm học (2014-2015) - ảnh: Hoàng Vũ

Ông Trần Công Ngữ, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ tỉnh - Giám đốc Quỹ học bổng Nhân Thiện cho biết: “Thành công của Quỹ học bổng Nhân Thiện bắt đầu từ chương trình học bổng trước đây đồng thời được sự quan tâm hỗ trợ nhiệt tình của các nhà hảo tâm trong thời gian qua. Có những đồng chí công tác xa quê cũng tham gia vận động, các ông bà Hội đồng bảo trợ quỹ như ông Lê Tâm Dũng đại diện đồng hương Bến Tre, ông Lê Văn Chín, Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Bến Tre, bà Đặng Thị Trúc Lan Chi, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tiến... đã có nhiều hoạt động thiết thực. Điều mà chúng tôi cảm thấy phấn khởi hơn là thông qua các suất học bổng, đã có hàng ngàn em HSSV được tiếp sức đến trường. Những suất học bổng này đã giúp nhiều em cố gắng, phấn đấu học tập thành tài. Đây là mục đích và là giá trị đích thực mà Quỹ học bổng Nhân Thiện muốn hướng đến”.

Những suất học bổng ấy đã tiếp sức cho biết bao hoàn cảnh có lúc tưởng chừng như bỏ dở việc học để chạy theo “cơm, áo, gạo, tiền”. Đến nay, đã có nhiều em tốt nghiệp cao đẳng, đại học và sau đại học; có những em đã dùng tiền mình kiếm được để quay trở lại ủng hộ Quỹ, giúp đỡ đàn em có hoàn cảnh khó khăn. Điển hình là em Nguyễn Văn Rạng ở huyện Thạnh Phú. Từ 10 triệu đồng mà Hội Bảo trợ hỗ trợ làm lộ phí sang Trung Quốc học cao học, nay em đã có việc làm ổn định tại khu công nghiệp Vũng Áng. Rạng đã gửi lại số tiền lộ phí năm xưa và trao cho Quỹ học bổng thêm 8 triệu đồng để góp sức chăm lo cho các em học sinh có hoàn cảnh giống như mình.

Có thể nói, Quỹ học bổng Nhân Thiện đã và đang ươm mầm xanh tri thức cho các em HSSV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để sống, học tập và trở thành công dân có ích của xã hội. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực góp phần cùng với tỉnh nhà thực hiện chương trình phổ cập giáo dục, xây dựng nguồn nhân lực trong xu thế hội nhập và phát triển.

Đa dạng hóa hình thức hỗ trợ học phí

Ông Trần Công Ngữ cho biết: Năm học 2014-2015, chúng tôi triển khai chương trình mới, đó là cho sinh viên vay tiền đóng học phí với lãi suất bằng không. Năm đầu, chúng tôi cho các em mượn 5 triệu đồng và mỗi năm sau là 3 triệu đồng, cho đến khi tốt nghiệp ra trường. Sau một năm tốt nghiệp, có việc làm ổn định, các em sẽ trả lại số tiền đã mượn một lần hoặc nhiều lần, tùy vào khả năng của các em. Chúng tôi triển khai chương trình này bởi nguồn quỹ học bổng có hạn, nhưng mục đích lớn hơn mà chúng tôi muốn hướng đến là nâng cao ý thức, trách nhiệm của các em khi sử dụng đồng tiền này vào việc học. Qua xem xét, chúng tôi đã duyệt 15 hồ sơ cho các em tân sinh viên có đủ điều kiện, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Quỹ đã làm thủ tục và cho 12 em sinh viên mượn, với tổng số tiền 60 triệu đồng. Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng các em đều có điểm chung là ý chí vươn lên, quyết tâm vượt qua số phận, gặt hái tri thức để làm hành trang bước vào đời.

Có trong túi 700 ngàn đồng do đi làm thuê có được, em Hồ Tuấn Minh (xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm) lên Thành phố Hồ Chí Minh thi và đỗ hai trường đại học. Giây phút vui mừng nhận được giấy báo trúng tuyển cũng là lúc Tuấn Minh đau đáu lo về học phí. Tuấn Minh nói: “Em đã xin nhà trường hoãn đóng học phí 3 lần để cố gắng chạy tiền. Em rất vui mừng khi được Hội cho mượn 5 triệu đồng để đóng học phí học kỳ I, nếu không em cũng chẳng biết làm sao”.

Trường hợp của Đoàn Thị Phương Nga (ở huyện Mỏ Cày Bắc) có phần đặc biệt hơn, bởi đây là lần thứ hai em đến và nhờ sự trợ giúp của Hội. Vào năm 2012, Phương Nga tìm đến Hội và nhờ hỗ trợ chi phí chữa căn bệnh vẹo cột sống. Hôm nay, em được Hội cho mượn tiền đóng học phí để tiếp tục bước chân vào giảng đường đại học. Phương Nga xúc động: “Em rất biết ơn các cô, các chú đã giúp em. Ngày xưa, các cô, các chú đã giúp em có thể đi lại bình thường và hôm nay lại tiếp tục giúp em vững bước trên con đường đến trường”…

Nhận những phần tiền học phí, trên nét mặt của các em tân sinh viên không giấu được niềm vui cũng như lòng biết ơn về những người đã cùng chung tay xây dựng nên Quỹ học bổng Nhân Thiện. Có lẽ niềm vui ấy được nhân lên gấp bội đối với những người làm công tác Hội - cánh tay vịn vững chắc cho các em vững bước trên những đoạn đường đầy chông gai, thử thách.