This is an example of a HTML caption with a link.

Danh mục

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 986
  • Tháng hiện tại: 40022
  • Tổng lượt truy cập: 741786

Chùa An Phước - điểm tựa cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn


Tác giả: Quốc Hùng
Ngày đăng: 20/01/2014
Từ lâu, Chùa An Phước (xã An Bình Tây, huyện Ba Tri) được xem là một địa chỉ thân quen của người nghèo, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ "điểm tựa" này đã có hàng trăm em học sinh được tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định và đang học ở nhiều cấp học khác nhau. Điểm hay ở đây đó là sau khi được nuôi ăn học thành tài các em đã quay về giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn khác tiếp tục đến trường.
 
Ngoài những hoạt động làm từ thiện, Đại đức Thích Thiện Sanh, Trụ trì Chùa An Phước còn tâm huyết với công tác khuyến học, khuyến tài. Chính vì thế, Đại đức luôn quan tâm hỗ trợ, tiếp sức cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, để các em có tương lai tươi sáng, thành những người hữu ích cho gia đình và xã hội. Từng suất học bổng hay từng suất học phẩm là chính tình cảm, niềm tin và hy vọng của Đại đức dành cho các em học sinh. Ngược lại, những tình cảm ấy đã chắp cánh cho bao ước mơ của học sinh nghèo bay cao, bay xa...
 
Từ năm 1996 đến nay, Đại đức Thích Thiện Sanh đã giúp đỡ cho 197 học sinh được ăn học đến nơi, đến chốn và có công ăn việc làm ổn định.  Hiện tại, thầy đang nuôi trên 70 em sinh viên theo học ở các trường cao đẳng, đại học trên TP.Hồ Chí Minh và khoảng 16 em học sinh đang học trung học phổ thông tại chùa. Tùy vào cấp học mà mỗi em học sinh được nhận suất học bỗng khác nhau, như: trung học cơ sở là 1 triệu đồng/năm, trung học phổ thông là 1,5 triện đồng/năm và cao đẳng, đại học là 25 triệu đồng/năm.
 
Niềm vui của Đại đức Thích Thiện Sanh và em Võ Văn Đoan trong ngày tốt nghiệp ra trường
 
Nói về "cơ duyên" đến với các em học sinh nghèo, Đại đức Thích Thiện Sanh cho biết: Không may mắn như những trẻ em khác, khi sinh ra tôi đã nhanh chóng thiếu vắng đi tình thương yêu của cha. Vì hoàn cảnh, mẹ bước thêm bước nữa và tôi cũng không được tình thương của cha dượng. Vì thế mà việc học hành của tôi phải dỡ dang giữa chừng. Chính vì là người trong cuộc nên tôi hiểu và cảm thông được nỗi lòng của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có tiền để học tập. Tôi cũng nguyện với lòng sẽ cố gắng hết sức để các em học sinh nghèo không phải bỏ dở việc học vì không có tiền. Đối tượng học sinh mà chúng tôi giúp đỡ đó là các em mồ côi cha mẹ, cha mẹ bỏ rơi và là con em gia đình hộ nghèo...
 
Qua mỗi câu chuyện, mỗi mảnh đời của các em học sinh mà thầy nuôi nấng, cho ăn học thành tài là một hoàn cảnh khó khăn. Chẳng ai giống ai, nhưng các em đều có mẫu số chung đó là cố gắng vượt lên số phận bằng con đường học tập. Điển hình như em Huỳnh Ngọc Bảo (xã Mỹ Thạnh, Ba Tri). Hoàn cảnh em cũng đặc biệt khó khăn, cha mẹ mất sớm và em được thầy Thiện Sanh nhận về nuôi. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Ngọc Bảo được tuyển thẳng vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ và hiện đang bảo vệ bằng Tiến sĩ ở Mỹ. Điều đáng nói ở đây đó là 197 học sinh sau khi học thành tài đều quay về góp sức cùng với thầy Thiện Sanh giúp đỡ các em khác.
 
Thầy Thiện Sanh cho biết: Khi lưu trú tại chùa học tập, ngoài việc nuôi nấng cho các em trưởng thành về mặt thể chất, tôi còn giáo dục các em về đạo đức, lối sống. Tôi giáo dục các em sống phải biết thương yêu nhau, giúp đỡ nhau... tất cả gói gọn vào hai chữ "từ bi". Chính vì thế mà sau khi ra trường, tất cả các em đều thường xuyên liên lạc với chùa, ủng hộ và giúp đỡ cho các em khác đang gặp khó khăn. Mỗi năm, các em trích một tháng lương gửi về chùa để tạo nguồn kinh phí giúp đỡ lớp đàn em đi sau. Hàng năm, chỉ tính riêng số tiền mà các em gửi về ủng hộ chùa cũng trên một tỷ đồng.
 
Những suất học bỗng, những phần học phẩm mà Đại đức Thích Thiện Sanh đã trao cho các em đó chính là những bậc thang vững chắc nâng bước các em trên con đường đi đến thành công...
 
 
Trong thời gian qua, Đại đức Thích Thiện Sanh đã cùng chung tay góp sức với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, người tàn tật & trẻ mồ côi tỉnh lo cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong niên học 2013-2014, Đại đức Thích Thiện Sanh đã ủng hộ Quỹ học bỗng Nhân Thiện số tiền 1 tỷ đồng, do các em học sinh mà thầy đã nuôi ăn học thành tài góp lại. Từ những công lao to lớn ấy, Đại đức Thích Thiện Sanh vinh dự nhận được kỷ niệm chương của Hội Bảo trợ BNN, NTT&TMC tỉnh, đây được xem như là lời tri ân sâu sắc của những người làm công tác Hội đối với thầy và trò của Chùa An Phước.
 
   
 
  Đại đức Thích Thiện Sanh (phải) tài trợ quỹ HộI