This is an example of a HTML caption with a link.

Danh mục

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 1251
  • Tháng hiện tại: 36519
  • Tổng lượt truy cập: 1235732

Chồng mù có vợ mù bị bệnh tim


Tác giả: Phan Lữ Hoàng Hà
Ngày đăng: 13/08/2010

Một sáng cuối tháng 7-2010, dù mù cả hai mắt nhưng anh Trương Thảo Hoa vẫn tìm đến đúng địa chỉ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và người tàn tật tỉnh Bến Tre (Hội BTBNN&NTT-BT). Hoa mò mẫm bước lên từng bậc thang lầu rồi gặp ông Lê Huỳnh, Chủ tịch Hội BTBNN&NTT-BT, đưa ông xem xấp hồ sơ bệnh án. Đọc xong ông Lê Huỳnh trầm ngâm, hỏi Hoa với giọng xúc động: "Hôm qua em đã đưa vợ em đi khám ở Bệnh viện Chợ Rẫy? Hai đứa đi bằng cách nào?". Hoa đáp lời chậm rãi: "Dạ..., tụi em đi xe khách tốc hành Minh Tâm...". Ông Lê Huỳnh thốt lên: "Trời đất. Hay vậy, chỉ trong ngày mà đã khám xong" - rồi ông quay sang tôi, nói: "Trên đời có rất nhiều chuyện hẩm hiu nhưng đây thuộc chuyện mà tôi chưa từng gặp: Chồng mù, có vợ mù mà lại bị bệnh tim. Cô vợ ấy phải phẫu thuật tim gấp, chi phí cho cas phẫu thuật này được Bệnh viện Chợ Rẫy báo là 50 triệu đồng".

Trương Thảo Hoa, sinh năm 1984, quê xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách. Năm Hoa học lớp 4, đôi mắt của Hoa bắt đầu mờ dần và sau đó không còn thấy nữa. Hoa nghỉ học phổ thông hồi mới học lớp 4. Năm 2007, Hoa xin ba má cho đi học nghề bó chổi ở Hội Người mù tỉnh Bến Tre. Học và làm nghề bó chổi ở Bến Tre khoảng một năm, sau đó, Hoa xin vào Trung tâm dạy nghề trẻ em khuyết tật, người mù (Hóc Môn - TPHCM), học nghề xoa bóp, bấm huyệt. Học xong, Hoa ra thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) làm nghề. Hoa nói: "Tay nghề của những người làm nghề xoa bóp ở Quảng Nam cao lắm, ra đó để em vừa làm vừa học thêm".

Vợ của Hoa, cô Nguyễn Thị Trang, sinh năm 1985, quê thôn Giang Bình, xã Tam Giang, huyện Krôngnăng (Đắc Lắc). Trang nghỉ học năm lớp 6, đến năm 17 tuổi, cô đi làm công nhân lấy mủ cao su cho Công ty Cao su Krôngbuk. Nhìn đôi mắt của Trang như người mắt sáng, nhưng không, đôi mắt kia đã mù khi cô 19 tuổi. Trang kể: "Sau khi nghỉ làm công ty cao su, thời gian ở nhà với ba mẹ, có lần em bị té xe, đập đầu xuống đất. Sau đó em bị nhức đầu, có lúc tê liệt cả người rồi đôi mắt mờ dần và không còn thấy được gì nữa. Khi mắt mù, ba mẹ em đưa em đi mổ đầu, hút mủ, bác sĩ cho biết em bị áp xe não...".

Khi bị mù đôi mắt, Trang ra Huế, quê gốc của ba mẹ Trang, học nghề xoa bóp, bấm huyệt, xông hơi ở Hội Người mù TP Huế. Trang tâm sự: "Ở Huế cách Đắc Lắc quá xa, ba mẹ khó đi thăm nên em cố tìm việc làm ở nơi gần với Đắc Lắc hơn, vậy là em lần vào TP Tam Kỳ...". Tại TP Tam Kỳ, Hoa và Trang quen nhau tại đám cưới của bạn Hoa. Tháng 11-2009, Hoa và Trang đi đến hôn nhân, hôm đó cũng có mẹ của Trang từ Đắc Lắc vào Vĩnh Bình (Chợ Lách) dự. Đó là một đám cưới đơn sơ của một chú rể mù và một cô dâu mù. Đơn sơ từ y phục lễ cưới đến khách mời dự.

Sau đám cưới, Hoa và Trang mướn một phòng trọ tại số 325 C1 đường Nguyễn Huệ, phường Phú Khương, TP Bến Tre mở cơ sở Nguồn Sống - xoa bóp (theo cách cổ truyền), xông hơi, bấm huyệt của người khiếm thị. Ngồi nói chuyện với Trang, tôi thấy làn da của Trang xanh xao, ốm yếu rất nhiều, Hoa nói trong lo lắng: "Ngày 18-8, em sẽ đưa Trang lên Bệnh Viện Chợ Rẫy để ở đây mổ tim cho Trang". Tôi băn khoăn: "Với vợ chồng em, 50 triệu đồng là quá lớn(!)". Bỗng Hoa rươm rướm nước mắt: "Ông Lê Huỳnh có nói với em, ông đã vận động các nhà hảo tâm giúp mổ tim cho Trang, chi phí cho cas mổ, vợ chồng em khỏi phải âu lo nữa". Nghe đến đó, đôi mắt mù của Trang cũng rươm rướm nước mắt như chồng.