This is an example of a HTML caption with a link.

Danh mục

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 1086
  • Tháng hiện tại: 34457
  • Tổng lượt truy cập: 982913

Thiêng liêng hai tiếng gọi thân thương "đồng bào"


Tác giả: Tường Vy
Ngày đăng: 16/04/2013

Biết hoàn cảnh của người cần giúp đỡ qua lời kể của bà ngoại, nhưng em Võ Thị Đài Trang (12 tuổi, đang sinh sống và học tập tại Canada) đã tự nguyện lấy phần tiền dành dụm của mình để làm kinh phí cho cas phẫu thuật tim cứu sống một bé hơn 5 tuổi. Việc làm của em Đài Trang không chỉ giúp cho bé trai giành lại sự sống, mà nó còn cho mỗi người trong chúng ta cảm nhận được sự thiêng liêng của hai tiếng gọi: "đồng bào".

Bé trai hơn 5 tuổi cần phẫu thuật tim tên là Huỳnh Gia Lộc ở xã Thạnh Ngãi (Mỏ Cày Bắc). Theo chẩn đoán của bác sĩ Bệnh viện Tâm Đức (TP.Hồ CHí Minh), Gia Lộc bị thông liên thất, phải phẫu thuật mới có thể giúp em kéo dài sự sống. Tuy nhiên, gia đình của em Gia Lộc lại lâm vào hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng chi trả cho cas phẫu thuật hàng chục triệu đồng. Anh Huỳnh Phương Hiền (cha em Gia Lộc) bày tỏ: Cháu Lộc bị bệnh từ nhỏ nhưng vì không có tiền nên chúng tôi đành làm liều, cứ để bệnh tình của con trôi theo năm tháng. Khi nào thấy con mệt thì chở đi đến bác sĩ khám và cho vài ngày thuốc cầm chừng, còn không thì thôi. Làm cha mẹ như thế chúng tôi cảm thấy đau lòng, nhưng phải biết làm sao (?!). Vì tiền thì chẳng có, còn những thứ trong nhà có giá trị thì cũng không. Gần đây, được người quen giới thiệu, chúng tôi đến Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo - Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh xin cứu xét và giúp đỡ.
 Ông Năm Lê Huỳnh, bà Hảo và cháu Gia Lộc (từ trái sang) gặp gỡ tại Hội sau khi cas phẫu thuật thành công. Ảnh H.N

Khi đến Hội Bảo trợ, gia đình của em Gia Lộc được những người làm công tác Hội hướng dẫn tận tình các thủ tục cần thiết để hoàn tất hồ sơ và tiến hành các bước chuẩn bị phẫu thuật. Vấn đề đặt ra cho những người làm công tác Hội đó là kinh phí. Ngay sau khi biết được tin có một hoàn cảnh khó khăn đang cần cứu giúp, em Đài Trang đã yêu cầu bà ngoại chuyển nhanh số tiền dành dụm từ lâu nay của mình gửi về Việt Nam . Bà Võ Thị Hảo (bà ngoại em Đài Trang) cho biết: Cháu Đài Trang sinh ra và lớn lên tại bang Alberta (thuộc miền tây của Canada) nhưng cháu nói tiếng Việt rất giỏi và cũng am hiểu được văn hóa của Việt Nam, do cháu học tại trường cộng đồng người Việt tại Canada. Tuy không thường xuyên về Bến Tre, nhưng qua lời kể của tôi, cháu Đài Trang phần nào hiểu được sự phát triển của quê hương cũng như hoàn cảnh của một số em nhỏ ở địa phương, nhất là các em ở vùng sâu, vùng xa. Và trong một lần tiếp xúc với ông Huỳnh Văn Cam (Lê Huỳnh) - Chủ tịch Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh, tôi được biết có cháu trai đang bị bệnh tim và cần phẫu thuật để tiếp tục sự sống. Ngay sau đó, tôi về kể lại cho cháu Đài Trang nghe và cháu đã gom hết số tiền dành dụm của mình, khoảng hơn một ngàn đô, gửi cho bà ngoại mang về Việt Nam .

Cas phẫu thuật thành công, sức khỏe của em Gia Lộc dần hồi phục. Niềm vui của bậc làm cha mẹ, của những người làm công tác hội, của bà Hảo và cả em Đài Trang như vỡ òa. Gặp lại Gia Lộc và cha mẹ của em tại Hội Bảo trợ, bà Hảo không giấu được niềm vui. Bà chia sẻ: Nhìn cháu Lộc khỏe mạnh bản thân cũng như cháu ngoại của tôi cảm thấy rất vui! Vui vì mình đã làm được một việc hữu ích cho xã hội. Và niềm vui mà tôi cảm thấy lớn hơn đó là tuy còn nhỏ nhưng cháu Đài Trang đã ý thức và thể hiện được truyền thống tốt đẹp của dân tộc đó là tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn.

Có thể nói, việc làm của em Đài Trang tuy có giá trị về mặt vật chất không nhiều, song nó đã thể hiện được tính nhân văn sâu sắc, truyền thống tốt đẹp vốn có của người Việt Nam .