This is an example of a HTML caption with a link.

Danh mục

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 2
  • Hôm nay: 525
  • Tháng hiện tại: 11886
  • Tổng lượt truy cập: 845459

Trả lại cuộc đời 800 nụ hoa


Tác giả: Thạch Thảo
Ngày đăng: 24/02/2015
Em Nguyễn Tấn Thành là ca mổ tim thứ 800 do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre tổ chức vận động thực hiện. Hơn 10 năm thành lập, Hội và những người có tấm lòng nhân ái đã mang lại cho đời 800 nụ hoa nở tươi. 
 
Em Nguyễn Tấn Thành cùng mẹ đến thăm ông Lê Huỳnh, Chủ tịch Hội
Em Nguyễn Tấn Thành cùng mẹ đến thăm ông Lê Huỳnh, Chủ tịch Hội
 

Trong gian phòng nhỏ của Hội Bảo trợ, những đôi môi nứt nẻ bởi cái lạnh cuối năm vẫn không ngớt nụ cười. Ông ngoại, mẹ Vân đã đưa em Nguyễn Tấn Thành đến cảm ơn Hội. Sau ca mổ, Thành khỏe và líu lo kể chuyện…

Ông Nguyễn Văn Buội, ngụ ấp 15, xã Tân Hào, huyện Giồng Trôm (ông ngoại Thành) nghèo lắm, có lẽ tài sản lớn nhất của ông là mấy cái tủ thờ đã cũ và cái nghề vá xoong nồi giúp ông một mình “gà trống” nuôi ba cô con gái khôn lớn. Rồi các con ông mỗi người một nơi mưu sinh. Vài năm nay, nhờ chị Vân để Thành ở lại với ông, nhà có ông cháu hủ hỉ cũng vui. Ông cháu thấy ấm cúng trong căn nhà lá không có cửa, cho đến khi bệnh tình của Thành ngày một trầm trọng. Hàng xóm trông thấy một cậu bé 15 tuổi bán vé số nhưng ngày càng xanh xao, môi và móng tay trở nên tím tái. Bệnh tim khiến Thành sức khỏe yếu không thể học tiếp, em nghỉ học năm lớp 6, ở nhà đỡ đần ông ngoại bằng cách đi bán vé số. Đến một ngày, Thành không còn đi nổi, ông ngoại và mẹ Vân bất lực nhìn sự sống của Thành xa rời mình từng ngày. Nuôi con mà biết một ngày nào đó con sẽ ra đi bỏ mình là nỗi đau không gì diễn tả được. Nhớ tới Thành, lòng chị Vân lại quặn thắt. Chị Vân tâm sự: Vợ chồng mình làm thuê, bán vé số ở Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ đủ khả năng cơm gạo và nuôi con học hành. Biết con bị bệnh tim nhưng tiền phẫu thuật gần cả trăm triệu, số tiền lớn quá. Gia đình chỉ biết nuôi bé tới khi nó mất thì thôi…

Ông cháu Thành đã tìm đến Hội Bảo trợ, Thành nhanh chóng được đưa đi khám bệnh. Theo biên bản hội chẩn của Bệnh viện Tim Tâm Đức (Thành phố Hồ Chí Minh): Nguyễn Tấn Thành sinh năm 2000, nặng 28kg, bị dị tật tim bẩm sinh cần phẫu thuật triệt để. Chi phí mổ 119 triệu đồng (sau khi trừ bảo hiểm y tế). Ca mổ tim của Nguyễn Tấn Thành thành công trong niềm vui mừng khôn xiết của gia đình. Mùa xuân đã trở lại với gia đình!

Trong cái tất bật cuối năm, chị Vân vẫn luôn bên cạnh chăm sóc con trai. Chị chăm cho con ăn, uống sữa, lau mình và phơi nắng cho con. Thấy Thành dần khỏe, biết phụ mẹ quét nhà, chị Vân sắp xếp đưa con trở về quê, cùng ông ngoại đến cảm ơn Hội. Ông Huỳnh Văn Cam (mọi người gọi thân thương là ông Năm Lê Huỳnh), Chủ tịch Hội đón tiếp ông cháu. Trước niềm vui và hạnh phúc của gia đình Thành, ánh mắt ông Năm đầy phấn khởi, người ta thấy ông như trẻ lại dù là xuân về thêm tuổi. Đôi mắt trìu mến nhìn cháu Thành cười tươi tắn, ông Năm gởi cho cháu một phần quà gồm mì, sữa, đường; một mạnh thường quân khác cũng tặng Thành 1 triệu đồng để ăn uống bồi dưỡng sức khỏe. Em Nguyễn Tấn Thành nói: “Khỏe mạnh rồi con sẽ đi học lại, con sẽ cố gắng không phụ lòng ông Năm, ông ngoại, mẹ và những người đã giúp con!”. Được biết, thông qua Hội, các tổ chức, nhà tài trợ đã thỏa thuận chi phí phẫu thuật cho Nguyễn Tấn Thành theo tỷ lệ: Quỹ Hiểu về trái tim 30%, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh 30%, Quỹ tài trợ Vinacapital 40%.

Ông Năm Lê Huỳnh gởi lời cảm ơn đến các nhà tài trợ, y bác sĩ, mạnh thường quân đã giúp đỡ Hội và những hoàn cảnh khó khăn trên quê hương Đồng Khởi. Nụ cười không ngớt trên môi, những đôi môi nứt nẻ bởi giá lạnh trở nên hồng ấm nhờ ngọn lửa yêu thương từ trái tim con người.