Site banner

Trung tâm bảo trợ người khuyết tật những ngày cuối năm

Tác giả: 
Hồng Nga

Theo thông lệ hằng năm vào trung tuần tháng 12, Trung tâm Bảo trợ Người khuyết tật thuộc Hội Bảo trợ Bến Tre phối hợp với đoàn y, bác sĩ của Trường đại học Mercer – Hoa Kỳ sang điều trị xương khớp và gắn chân giả cho những người khuyết tật.

Năm nay đoàn đã cử nhóm kỹ thuật đến khảo sát những người đã được gắn chân giả để đánh giá về kỹ thuật chuyên môn từ ngày 3 đến ngày 8/12/2017 ở các huyện Ba Tri, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Châu Thành và Thành phố Bến Tre. Từ ngày 12/12/2017, đoàn đã bắt đầu triển khai chương trình khám điều trị xương khớp, gắn chân giả, khám điều trị thận, cao huyết áp, đặc biệt nghiên cứu gắn tay giả cho người khuyết tật.

GS.TS. Bác sĩ Võ Văn Hà đang lắp tay giả cho bệnh nhân

Với 10 ngày làm việc khẩn trương, miệt mài cả khu khám và gắn chân giả có mặt trên 1500 bệnh nhân và gần 30 kỹ sư, y, bác sĩ, kỹ thuật viên.

Nhiều bệnh nhân đến từ các tỉnh ở xa xôi như Quãng Bình, Cà Mau, An Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long... Họ là những bệnh nhân đã được điều trị từ trung tâm chấn thương chỉnh hình do tai nạn giao thông, do bị K xương, do tai nạn lao động... có những em còn rất nhỏ đến những cụ già bảy, tám mươi tuổi.

Đoàn đã điều trị xương khớp, bệnh thận cho trên 1200 lượt bệnh nhân, gắn 211 chân giả, có bệnh nhân cụt cả 2 chân và thử nghiệm lắp 6 tay giả bước đầu rất thành công. Ông Nguyễn Văn Nhớ, xã Hữu Định sau khi được gắn tay giả cười vui và nói: “Trời ơi làm không lấy tiền mà còn cho tiền xe nữa hả? ” khi nhận phong bì bằng tay mới gắn.
 
Ngoài ra nhóm bác sĩ cùng đi với đoàn đã đến thăm và tặng trên 60 phần quà, 4 xe lăn, 12 nệm cho các cháu đang được nuôi dưỡng ờ trung tâm xã hội tỉnh với số tiền 20 triệu đồng.

"Mẹ ơi con đã có chân rồi"

Bếp ăn từ thiện Bệnh viện y học cổ truyền Trần Văn An đã cấp hàng ngày 60 suất ăn trưa cho bệnh nhân ở xa đến điều trị và nhiều mạnh thường quân khác đã cung cấp nước uống, trái cây... tạo điều kiện để đoàn y, bác sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ. Tổng chi phí của đợt hoạt động 1.090.885.000 đồng.

Trung tâm Bảo trợ Người khuyết tật những ngày cuối năm 2017 vui tươi ấm áp đón mùa xuân nhân ái!

Các tin cùng chuyên mục