Site banner

MILO ROTEN đã về với Bến Tre

Tác giả: 
Phương Yến

"Có một người ngoại quốc

Trước khi lìa khỏi cuộc đời

Đã để lại một lời trăn trối:

Xin được rải tro hài cốt mình

Xuống một nhánh sông

Cửu Long

Chảy qua đất Bến Tre..."

(Võ Thành Hạo)

 

"Người ngoại quốc" ấy chính là ông Milo Roten - người Thụy Sĩ, sống trọn vẹn vì Việt Nam với các dự án điều trị cho trẻ em là nạn nhân chiến tranh và tâm nguyện cuối cùng của ông trước khi mất vẫn là Việt Nam: dành tiền phúng viếng của mình để giúp trẻ em Việt Nam có điều kiện tốt hơn và tro cốt được hòa vào dòng Cửu Long, chảy qua Bến Tre.

 

"Tôi sẽ về với Bến Tre - lời này thường được lặp lại trong mỗi lần về công tác tại Bến Tre. Tôi nghĩ chắc là ông ấy sẽ về đây an dưỡng khi ở tuổi xế chiều nhưng không ngờ..." - ông Lê Huỳnh, người bạn cùng tâm hướng vì trẻ em nghèo, xúc động chia sẻ khi hay tin Milo Roten đột ngột qua đời và có tâm nguyện tro thi hài của mình được rải trên một nhánh sông Mekong. Gặp nhau những năm 1987-1988, Lê Huỳnh (Huỳnh Văn Cam - khi ấy là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre) và Milo Roten, hai con người, hai trái tim nhưng cùng nhịp đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh, đặc biệt là với trẻ mồ côi và khuyết tật. Qua những chuyến làm việc, câu chuyện về những tấm lòng nhân ái, những ước vọng được đem lại nhiều điều tốt hơn cho trẻ em Bến Tre đã hình thành nên tình bạn vượt biên giới.

 

Trạm xá Lương Quới, trường trung học cơ sở, trường mầm non ở các xã Lương Quới và Lương Hòa (Giồng Trôm), cùng với một số trạm y tế và trường học khác trên địa bàn tỉnh... là những công trình do chính Milo trực tiếp vận động dành riêng cho Bến Tre. Song, công tác từ thiện nhân đạo của ông Milo Roten ở Bến Tre không phải là sự giới hạn bởi những con số mà đó chính là bởi sự kết nối của những tấm lòng. Tổ chức Terre des hommes (Đức) - nơi mà ông là thành viên tích cực và gắn bó cả sự nghiệp đời mình, đã thật sự trở thành cái tên quen thuộc với người nghèo đặc biệt là phụ nữ và trẻ em Bến Tre. Nhiều chương trình, dự án được giao cho Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh quản lý như dự án "Hỗ trợ tín dụng giúp phụ nữ nghèo thị xã Bến Tre chuyên nghề mua bán phế liệu cải thiện đời sống" (năm 2004) do tổ chức này tài trợ đã góp phần đáng kể trong cải thiện cuộc sống của chị em. Hay dự án "Giúp đỡ nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam", triển khai ở một số xã của Châu Thành và Bình Đại. Terre des hommes cũng chính là một trong những thành viên tích cực để cùng hình thành nên quỹ tín dụng theo mô hình tài chính vi mô. Nguồn quỹ này đã và đang giúp hàng ngàn lượt chị em vùng nông thôn được tiếp cận món vay nhỏ, phát triển kinh tế gia đình mà không phải vay nóng với lãi suất cao. Và, những suất học bổng được trao cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, khuyết tật với Milo là niềm vui bất tận.

 

Tận mắt chứng kiến, giúp đỡ người dân và trẻ em nạn nhân chiến tranh ở Bến Tre trong chuyến đi từ thiện đầu tiên đã khiến ông Milo Roten quyết định gắn bó và dành cả cuộc đời cho các hoạt động từ thiện ở Việt Nam, suốt hơn 40 năm. Những cống hiến ấy từng được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết công nhận, vào năm 2008. Công trình cuối cùng mang dấu ấn của ông tại Việt Nam là Trường Mầm non xã Núa Ngam (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), vừa được khánh thành vào ngày 28/6/2012. Chỉ 3 tuần sau chuyến công tác này, ông Milo Roten đã đột ngột từ trần vào ngày 25/7/2012, ở tuổi 78.

 

Ngày 10-1-2013, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức trang trọng Lễ Tưởng niệm và rải tro cốt ông Milo Roten xuống một nhánh sông Mê-kông, đoạn thượng nguồn sông Hàm Luông theo di nguyện của ông. Trước giờ phút thiêng liêng hòa tro cốt Milo Roten vào dòng Cửu Long, nhà ăn Trường mẫu giáo Lương Hòa được khánh thành. Khu nhà ăn này là kết quả của sự quyên góp, theo Thông cáo từ gia đình ông Milo Roten phát đi trong ngày ông qua đời: "Thể theo nguyện vọng của người quá cố, gia đình chúng tôi đề nghị thay vì gửi vòng hoa phúng viếng là việc chuyển bằng tiền cho Tổ chức Kinderhilfe Hy Vong Vietnam để thực hiện một dự án tại Việt Nam nhằm tưởng niệm ông".

 

Milo Roten đã về với Bến Tre, mãi mãi.

Gia đình ông Milo Roten đón nhận Huân chương Hữu nghị

Các tin cùng chuyên mục